Chiếm lấy “ngôi vương” của Samsung chỉ còn là vấn đề thời gian với Huawei?

Ảnh minh họa

Cho đến nay, thị trường smartphone đã suy giảm trong sáu quý liên tiếp, trong đó các nhà sản xuất hàng đầu như Apple và Samsung đều đang phải chịu những tổn thất nặng nề. Tuy nhiên, Huawei là một ngoại lệ. Thương hiệu vẫn tăng trưởng mạnh kể cả khi chưa tham gia vào thị trường Hoa Kỳ.

Sự đột phá của Huawei

Ảnh minh họa
Huawei Mate 20 Pro là điện thoại đầu tiên có tính năng sạc ngược không dây

Tuy gặp những vấn đề chính trị liên quan đến bảo mật nhưng Huawei vẫn là một trong những nhà sản xuất smartphone đột phá nhất trong vài năm qua. Có thể kể đến như Huawei P9 ra mắt vào năm 2016 là chiếc điện thoại đầu tiên sở hữu camera kép hợp tác với Leica. Huawei Mate 10 ra mắt năm 2017 là chiếc điện thoại đầu tiên tích hợp chip AI hay Huawei Mate 20 Pro là chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới có tính năng sạc ngược không dây.

Với sản phẩm mới nhất – Huawei P30 Pro, Huawei đã mang đến cho người dùng không những là ống kính có khả năng zoom tiềm vọng 5X mà còn là cảm biến SuperSpectrum có thể hoạt động rất tốt trong điều kiện thiếu sáng với độ nhạy sáng cực cao (409.600). Thậm chí, Huawei P30 Pro vượt qua cả Google Pixel 3 – chiếc smartphone chụp ảnh tốt nhất.

Ảnh minh họa
Huawei P30 Pro có ống kính zoom tiềm vọng 5X

Huawei mạnh nhất ở thị trường sân nhà Trung Quốc. Thị trường này chưa bị bão hòa tới mức như ở Hoa Kỳ hay châu Âu – nơi người tiêu dùng đang ngày càng tận dụng tối đa vòng đời của điện thoại. Trong Quý 1/2019, công ty đã xuất xưởng 30 triệu trong tổng số 59.1 triệu smartphone tại quê nhà, tương đương khoảng 50%.

Theo báo cáo của IHS Markit, Huawei đang cạnh tranh sòng phẳng với Samsung và Apple ở phân khúc cao cấp, đồng thời mở rộng sang các phân khúc giá còn lại.

Huawei với Samsung và Apple

Nếu Huawei có thể tiếp tục kéo dài mạch thăng tiến như hiện tại, ngày công ty vượt mặt Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới sẽ không còn cách quá xa. IHS Markit cho biết thị phần của Huawei trên toàn cầu là 18% trong Quý 2/2019, so với 22% của Samsung. Có thể thấy, nếu tiếp tục tốc độ tăng trưởng này, Huawei có thể đánh bật Samsung khỏi ngôi vương ngay trong năm nay.

Tháng 4 vừa rồi, CEO của Huawei – Richard Yu cho biết công ty dự kiến sẽ trở thành thương hiệu smartphone lớn nhất trên toàn cầu trong năm 2020. Thời điểm hiện tại cũng đang ủng hộ họ với Huawei P30 Pro sở hữu camera vượt trội hơn Galaxy S10 và cả điện thoại gập Huawei Mate X nhận được nhiều đánh giá tích cực hơn so với Galaxy Fold.

Ảnh minh họa
Huawei Mate X của Huawei được đánh giá cao hơn Samsung Galaxy Fold

Ngoài ra, Huawei cũng có thương hiệu con là Honor để cung cấp các điện thoại có mức giá phù hợp hơn nhắm đến đối tượng khách hàng trẻ tuổi. Honor 20 và Honor 20 Pro sẽ được công bố ở sự kiện tại London vào ngày 21/5 tới. Bên cạnh việc được trang bị màn hình nốt ruồi như Galaxy S10, Honor 20 còn được đồn đoán rằng sẽ được tích hợp Alexa và camera tiềm vọng như Huawei P30 Pro.

Huawei đã bỏ ra rất nhiều khoản đầu tư để nâng tầm và phát triển thương hiệu trên toàn cầu, đồng thời  cải thiện chất lượng smartphone để cạnh tranh với các nhà sản xuất hàng đầu. Vì thế Samsung hoàn toàn có lý do để lo lắng.

Những điểm Apple và Samsung vẫn đang dẫn trước Huawei

Ảnh minh họa
Giao diện EMUI của Huawei chưa thể theo kịp Apple hay Samsung và cần được cải thiện

Tuy Huawei đã vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai trên thế giới, nhưng khi nói đến hệ sinh thái công nghệ thì công ty vẫn đang phải tìm cách đuổi theo Apple. Bên cạnh đó, giao diện EMUI và dịch vụ lưu trữ Mobile Cloud, cùng dịch vụ âm nhạc/video ở một số thị trường, không thể cạnh tranh với phạm vi dịch vụ mà Apple đã thực hiện và đang ngày càng đẩy mạnh.

Samsung cũng đi trước Huawei trong mảng dịch vụ và cả hệ sinh thái công nghệ với Galaxy Buds, Galaxy Watch Active, các điện thoại có thể hoạt động với TV và các thiết bị khác. Chưa kể, Samsung chắc chắn sẽ không đứng yên trong tình hình hiện tại. Sắp tới, hãng sẽ cho ra mắt Galaxy Note 10 cùng một trong những chiếc điện thoại 5G đầu tiên hỗ trợ nhiều mạng là Galaxy S10 5G. Mặc dù vậy, với tình hình hiện tại, đế chế của Samsung có thể sẽ sớm tới hồi kết thúc.

Nguồn: TomsGuide

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *